Xây Dựng Chiến Lược Content Marketing Hiệu Quả

CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING

Hãy luôn nhớ rằng Content Marketing không phải viết Blog. Mặc dù Blog là một phần trong Content Marketing, nhưng, để content marketing hiệu quả, bạn cần hiểu rõ chiến lược, hiểu rõ khách hàng và cách thức triển khai chúng sao cho đúng trạng thái khách hàng.

Khi bạn hiểu phần này, bạn sẽ có được chiến lược giúp tăng nhanh khách hàng mà vẫn trao nhiều giá trị cho họ.

🏆 MỤC LỤC BÀI VIẾT

Content Marketing Là Gì Và Nó Giúp Gì Cho Doanh Nghiệp Bạn?

Theo bạn, Content Marketing là gì?

Hẳn nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời: Content Marketing là viết blog.

Hoàn toàn SAI LẦM.

Blog là thành phần chính của Content Marketing, chúng chỉ là một phần của bức tranh lớn. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, blog không phải là cái mang lại doanh thu nhiều nhất của Content Marketing.

Content KHÔNG PHẢI chỉ viết bài blog hoặc để được xếp hạng cao hơn, cũng không đơn thuần chỉ là các infographic hoặc những bài viết thật dài.

Thay vào đó, Content là tất cả những gì liên quan tới việc truyền đạt thông điệp tới đối tượng dưới nhiều hình thức khác nhau – bài đăng trên blog, các bản tin, infographic, ebook, video trên YouTube hoặc thậm chí cả những nội dung bán hàng của bạn…

Content marketing là việc sử dụng các content đó (thuộc bất kỳ loại nào được kể trên) để thực hiện những mục tiêu marketing nhất định của doanh nghiệp bạn như thu thập khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng hiện có và/hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Ví dụ bên dưới, Content Marketing của Drift đưa ra ở đây chính là bảng giá. Đúng, bảng giá là một kiểu content marketing.

content là gì

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần đến Content Marketing? Thực tế, có một vài lý do sau:

Xây dựng nhận thức về thương hiệu: Nó cho đối tượng của bạn cái gì đó để bàn tán với nhau. Khi mọi người bàn tán về bạn, nghĩa là họ đang giáo dục lẫn nhau về công ty của bạn, họ trao đổi và giới thiệu cho nhau các đường link để tiếp cận tới bạn.
Tăng lượng truy cập cho website và phễu bán hàng: Tạo content sẽ mang thêm nhiều người đến với website của bạn, nơi họ được tìm hiểu nhiều hơn về công ty, sản phẩm và dịch vụ của bạn.
Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi bạn tạo content cho một đối tượng cụ thể, bạn đang rút ngắn khoảng cách giữa những người đó với sản phẩm của bạn, tăng khả năng họ sẽ mua hàng của bạn sau này.

Content Marketing không phải viết blog, nó là toàn bộ cách thức bạn cấu trúc nội dung để di chuyển khách hàng đi qua từng giai đoạn của hành trình khách hàng.

– Hana Funnels –

Trong chương này, bạn sẽ học được những kiến thức triển khai chiến lược content marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp bao gồm: chỉ số đo lường, phương pháp thực hiện, vai trò của nó trong doanh nghiệp…

Content Marketing Hiệu Quả Phải Đi Xuyên Suốt Phễu Bán Hàng

Để một người hoàn toàn không quan tâm trở thành một khách hàng trung thành của bạn, họ cần trải qua 3 giai đoạn…

Trên đây là 3 trạng thái chính khách hàng tiềm năng sẽ đi qua trước khi bắt đầu trả tiền cho bạn và trở thành khách hàng.

Nhận thức: Những người ngoài kia cần nhận ra đâu là vấn đề mà họ đang phải đối mặt, và bạn hoặc tổ chức của bạn có thể cung cấp giải pháp nào cho họ để giải quyết vấn đề đó (đây là lúc blog của bạn phát huy tác dụng).

Bây giờ, bạn đang đọc bài viết này của chúng tôi tại hanafunnels.com, bạn đang dần nhận ra vấn đề của mình là gì và có thể bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi.

Hãy nhìn lại hành trình khách hàng, trong giai đoạn nhận thức của content marketing theo phễu bán hàng, nó bao gồm cả giai đoạn: Giáo Dục & Theo Dõi của hành trình khách hàng.

Đánh giá: Những người đã trải qua giai đoạn nhận thức giờ đây cần đánh giá, so sánh các sản phẩm khác nhau, bao gồm cả giải pháp của đối thủ của bạn và đương nhiên là họ chưa đưa ra quyết định gì để giải quyết vấn đề này.

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty dạy Internet Marketing và bạn đang phân vân giữa Hana Funnels và một đơn vị nào đó. Rồi…

Chuyển đổi: Những người đã trải qua giai đoạn so sánh giờ đây sẽ ra quyết định: mua hàng.

Tại Hana Funnels, mục đích của chúng tôi là biến khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thường xuyên hoặc là người mua các sản phẩm cao cấp.

Những người không quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ không đưa ra bất kỳ so sánh hay đánh giá cho tới khi nhận thức ra được vấn đề và giải pháp của bạn.

Và việc chuyển đổi cũng khó có thể xảy ra cho đến khi họ đánh giá được những phương án mà bạn có thể cung cấp giải quyết vấn đề cho họ.

Một khách hàng tiềm năng lạnh sẽ không thể nào đánh giá giải pháp mà bạn cung cấp cho đến khi họ nhận biết rằng họ gặp vấn đề và được giáo dục rằng bạn có giải pháp cho vấn đề đó.

Sau đó, họ bắt đầu theo dõi bạn, đánh giá bán và cuối cùng, họ sẽ được chuyển đổi thành khách hàng bằng cách mua sản phẩm.

Ý của tôi là bạn cần phải giúp họ nhận thức được vấn đề của họ. Chúng tôi nêu ra những vấn đề của khách hàng tiềm năng qua các bài viết blog, rằng:

 • Bạn không biết chạy quảng cáo facebook
 • Bạn không có đơn hàng
 • Bạn không biết làm Content Marketing
 • Doanh thu của bạn đi xuống
 • Chi phí quảng cáo quá lớn
 • Không biết cách làm thế nào để khởi nghiệp
 • Không biết học từ đâu
 • Đã có doanh nghiệp truyền thống nhưng chưa biết cách làm online.

Để khách hàng lần lượt đi qua hết phễu bán hàng, đi qua các trạng thái của hành trình khách hàng, họ cần những thông tin được tạo ra để thoả mãn nhu cầu của họ ở mỗi giai đoạn.

Nói cách khác

Họ cần thông tin ở tầng trên của phễu (Đầu Phễu) giúp tạo sự nhận thức
Họ cần thông tin ở tầng giữa của phễu (Giữa Phễu) giúp cung cấp thông tin cho việc đánh giá
Họ cần thông tin tại tầng đáy của phễu (Cuối Phễu) giúp thúc đẩy sự chuyển đổi

Bạn hiểu chứ?

Blog là phương tiện tuyệt vời trong việc định hình nhận thức – nhưng lại không hề hiệu quả trong 2 giai đoạn còn lại.

Và rõ ràng, việc đánh giá và chuyển đổi của khách có ảnh hưởng tối quan trọng đến việc kinh doanh của bạn.

Để có thể thuyết phục khách hàng đi đến tầng giữa và cuối của phễu bán hàng, bạn cần dùng những phương tiện giúp truyền tải nội dung khác.

Xem hình bên dưới…

Đây là Vòng đời của Content Marketing.

Thông tin về từng tầng của phễu và nội dung cần thiết tại mỗi tầng được cung cấp bên dưới…

Đầu Phễu Content Marketing

Những khách hàng tiềm năng tại tầng trên của phễu hoàn toàn không biết được về giải pháp của bạn và thông thường cũng không nhận ra được đâu là vấn đề đề họ.

Do đó, bạn cần những bài viết với nội dung dễ dàng tiếp cận – vì họ hầu như không có lí do để mạo hiểm (như cung cấp thông tin hoặc mua hàng của bạn).

Những thông tin có thể dễ dàng tiếp cận, miễn phí tại tầng trên của phễu thường là các thông tin:

 • Giải trí
 • Giáo dục
 • Truyền cảm hứng

Và bạn có thể dùng các hình thức như sau để truyền tải nội dung:

 • Bài viết trên blog
 • Cập nhật trên mạng xã hội
 • Infographics
 • Hình ảnh
 • Tạp chí / sách điện tử
 • Audio / video
 • Trang web
 • Tạp chí / báo in (Bạn cần có ngân sách lớn cho loại hình này)
 • Nghiên cứu đơn giản, cơ bản

Liệu rằng bạn có cần hết tất cả những dạng content này tại tầng trên của phễu hay không? Câu trả lời là không.

Hầu hết các công ty đang viết bài trên blog và những trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, vv. Một khi bạn đã rõ ràng hai dạng content này, bạn có thể thêm những loại khác như file podcast (ghi âm), video hoặc báo in.

Hãy nhớ rằng, mục đích lớn nhất của tầng này chính là giúp khách hàng tiềm năng nhận thức được đâu là vấn đề và đâu là giải pháp mà bạn cung cấp.

Tại Hana Funnels, chúng tôi cung cấp những nội dung giáo dục mà bạn có thể quan tâm – giúp các sản phẩm và dịch vụ đào tạo của chúng tôi được nhiều người biết đến hơn.

Điều tuyệt vời là Content Marketing hiệu quả cho bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào.

Quan sát cách Whole Foods dùng blog Whole Story của họ để giúp sò biển được biết đến và cung cấp những bài viết có thông tin hữu ích (công thức và hướng dẫn nấu ăn)…

Hãy quan sát cách mà các công ty thiết kế nhà bếp dùng hình ảnh của những nhà bếp đã được sắp xếp lại khiến khách hàng tiềm năng nhìn nhận ra vấn đề và giải pháp là thế nào.

Không may rằng, tầng trên của phễu là nơi các công ty bắt đầu và kết thúc những nỗ lực trong việc xây dựng content marketing của họ.

Những Content Marketer chuyên nghiệp biết rằng, chỉ cần thêm một chút nỗ lực nữa là họ có thể thuyết phục những khách tiềm năng từ đầu phễu – nhận thức xuống giữa phễu và đánh giá.

Và đây là cách để làm được điều đó.

Giữa Phễu Content Marketing

Mục đích lớn nhất của tầng này là giúp những khách hàng tiềm năng đã nhận thức về vấn đề và giải pháp trở thành những khách hàng tiềm năng.

Những nội dung miễn phí sẽ được sử dụng để khuyến khích các khách hàng tiềm năng cung cấp thông tin liên lạc và lựa chọn theo dõi chúng ta khi có các thông tin tương tự như vậy.

Đây gọi là Mồi câu – Leadmagnet – nó là một mẩu giá trị được sử dụng để đổi lấy thông tin liên lạc của khách hàng tiềm năng. Bạn đã biết đến nó qua phần: Thu Hút Khách Hàng của chiến lược 5 bước phát triển doanh nghiệp.

Đó có thể là:

 • Những thông tin giáo dục (Case study, nghiên cứu, …)
 • Tài liệu bổ ích (Swipe File, Checklist,..)
 • Phần mềm
 • Giảm giá/ Coupon
 • Câu đố / khảo sát
 • Webinars / sự kiện

Đây là Lead magnet mà Hana Funnels dùng để tạo khách hàng tiềm năng cho những sản phẩm của chúng tôi thông qua các quảng cáo Facebook…

Tuy nhiên, chỉ dừng ở khách hàng tiềm năng thì tài khoản của bạn chẳng tăng thêm được đồng nào cả 🙂

Loại nội dung ở Cuối Phễu sẽ giúp thuyết phục khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng.

Cuối Phễu Content Marketing

Đây chính là thời điểm để bán hàng – để chuyển đổi người chưa trả tiền thành người trả tiền hoặc cam kết thời gian cho bạn.

Những loại thông tin nào mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ cần để ra quyết định mua hàng?

Đây là một vài gợi ý:

 • Demo / dùng thử
 • Dẫn chứng từ khách hàng cũ
 • Thông số / so sánh
 • Webinars / sự kiện
 • Mini-Classes (Các lớp học Mini)

Khách hàng tiềm năng có thể đọc bài viết của bạn và download lead magnet (sẽ giúp chuyển đổi khách hàng), nhưng bạn cần những nội dung ấy để giúp họ quyết định nên mua hàng từ bạn hay đối thủ của bạn.

Hãy xem cách Infusionsoft cung cấp cho khách hàng tiềm năng ở Cuối Phễu muôn vàn những câu chuyện từ khách hàng cũ để minh chứng rằng sản phẩm của họ có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Infusionsoft có hàng ngàn câu chuyện từ những vị khách – cho các lĩnh vực, sản phẩm và loại doanh nghiệp khác nhau.

Những câu chuyện từ khách hàng chính là thành quả của đội ngũ content marketing.

Và Hana Funnels có những nội dung cuối phễu như ví dụ ở hình bên dưới, đó là cách thức chúng tôi kêu gọi dùng thử Hana Funnels Uni – chương trình đào tạo Internet Marketing bài bản và hiệu quả nhất.

hana-funnels

Liệu rằng việc viết bài trên blog với nội dung tầng trên của phễu có thực sự quan trọng?

Chắc chắn rồi.

Nhưng thất bại trong việc xây dựng Content cho toàn bộ phễu sẽ khiến bạn thất vọng về kết quả của Content marketing.

Content Marketing Hiệu Quả Phải Dựa Trên Chủ Đích Có Sẵn

Điểm cốt lõi trong việc làm content marketing hiệu quả là hiểu được chủ đích hiện tại và dự đoán được chủ đích tương lai.

Sau đó, tạo ra những nội dung có giá trị để đáp ứng đúng ý định đó 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần.

Sự thật là nội dung hữu ích nhất mà bạn nên tạo ra (nếu bạn đang kinh doanh) chính là những thông tin đáp ứng đúng chủ đích ở Giữa và Cuối Phễu.

Hãy tối ưu hóa những nội dung ở Giữa Phễu & Cuối Phễu trước khi tiến đến việc tăng nhận thức tại tầng trên của phễu vì ở tầng đầu phễu chi phí đắt đỏ và tốn thời gian.

Điều này nghĩa là gì?

Bạn dễ dàng nhận thấy, chúng tôi đang chia sẻ trên blog những thông tin xoay quanh Internet Marketing và tất cả những sản phẩm chúng tôi giới thiệu sau đó cũng liên quan đến chủ đề này.

Đó là chủ đích trong việc xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả một cách có chủ đích.

Có thể bạn sẽ nhận được lời chào hàng: Đăng ký Hana Funnels UNI trong những nội dung đầu phễu (bài viết blog) của chúng tôi.

Điều này không hề làm mất giá trị của những blog đó. Hơn 10 tháng qua, những nội dung được thêm vào thông qua bài viết và file hình ảnh, ghi âm tại tầng trên của phễu đã giúp lượng traffic của website chúng tôi (khả năng nhận thức) tăng lên đáng kể.

Do đó, có thể nói tập trung vào Giữa và Cuối phễu sẽ đem lại chiến thắng trong trận chiến content marketing.

Content Marketing Hiệu Quả Cần Tập Trung Vào Sự Gia Tăng Mối Quan Hệ

Thất bại trong việc cung cấp định hướng thông tin lâu dài cho từng nội dung bạn tạo ra không chỉ là cách marketing tồi – nó còn đem đến trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Những Content Marketer thông minh có thể tiên đoán được ý định tiếp theo của khách hàng là gì một cách logic. Và loại bỏ rất nhiều thông tin nhiễu, tạo ra luồng thông tin rõ ràng để tương tác với khách hàng.

Từ nội dung trên blog, các khách hàng tiềm năng có cơ hội chọn đăng kí email để nhận được nhiều thông tin hơn cho một chủ đề.

Hãy xem cách đưa ra khuyến nghị tiếp theo trong một bài blog của chúng tôi. Nhấp vào banner quảng cáo sẽ đưa khách hàng tiềm năng đến trang chủ, nhập thông tin email vào và trở thành một khách hàng tiềm năng.

Khi họ có được nhiều thông tin cho chủ đề mà họ quan tâm, họ chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

Content Marketing Hiệu Quả Là Khi Phân Khúc Được Khách Hàng

Bạn có thể tiến hành làm khảo sát đến kiệt sức nhưng vẫn không biết được chúng có hiệu quả hay không cho đến khi họ bỏ tiền hoặc thời gian cho bạn.

Khi một khách hàng tiềm năng đọc bài viết (dành thời gian), họ lên tiếng và cho thấy sự quan tâm đến nó. Và bởi vì sự kì diệu của quảng cáo lại (Retargeting), bạn có thể theo sát những khách hàng tiềm năng đó nhằm cung cấp những thông tin liên quan mà không cần họ cung cấp thông tin liên lạc.

Việc sử dụng những kiểu bài viết Blog, Lead Magnet khác nhau sẽ giúp bạn phân loại được mối quan tâm của người nhận Lead Magnet hoặc người đọc bài viết blog, từ đó ra quyết định tạo ra nội dung phù hợp với họ hơn.

Content Marketing Hiệu Quả Là Khi Được Dùng Trên Nhiều Kênh

Những Content Marketer chuyên nghiệp đăng tải thông tin ứng với ý định của khách hàng trên bất kì trang nào có được sự tìm kiếm và chia sẻ thông tin từ khách hàng tiềm năng, bao gồm:

 • Website/blog
 • Facebook
 • Zalo
 • YouTube…

Một bài viết được đăng tải trên nhiều kênh sẽ là cơ hội rất tốt để tối đa hóa độ phủ sóng.

Content Marketing Hiệu Quả Là Khi Lấy Chân Dung Khách Hàng Tiềm Năng Làm Nền Tảng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nội dung content marketing cần thỏa mãn ý định về nhu cầu của từng đối tượng.

Một nội dung hiệu quả là khi có thể thỏa mãn được nhiều đối tượng hoặc được đăng tải để giúp định hình một đối tượng.

Tại Hana Funnels, chúng tôi đã đăng tải một bài viết giúp gia tăng nhận thức (đầu phễu) cho chương trình AFFILIATE UNI 2.0 của chúng tôi.

Bài viết chủ đích hướng tới những người muốn kiếm tiền với Affiliate Marketing.

Content marketing chưa bao giờ là lỗi thời, nhất là trong thị trường đầy cạnh tranh hiện nay. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn không xây dựng hệ thống content như trên, đối thủ của bạn thì có… khách hàng sẽ chọn ai (ai có tỷ lệ bán hàng cao hơn)?

Hãy nghĩ về điều này…

Một khi bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng của Content Marketing, bạn sẽ làm rất tốt nó cho doanh nghiệp của bạn.

Lên Kế Hoạch Content Marketing: Chiến Dịch Content

Để thực hiện chiến lược content marketing hiệu quả, bạn cần có bản kế hoạch.

Tại Hana Funnels, chúng tôi tạo ra bản kế hoạch content để chào hàng cho khách hàng bằng cách sử dụng Google Sheet.

Trong bản kế hoạch này bao gồm những yếu tố:

Phễu Marketing: Asset (Tài sản) đó có nhắm chủ đích đến đầu phễu, giữa phễu, hãy cuối phễu?

Chân dung: Chân dung nào sẽ sử dụng tài sản bạn tạo ra?

Phương tiện: Phương tiện nào bạn sẽ truyền tải

Kênh: Kênh nào bạn sẽ công bố nội dung

Gắn chặt / Gia tăng: Lời kêu gọi hành động nào mà bạn sử dụng trong Asset bạn tạo ra?

Khi bạn sử dụng kế hoạch này, nó sẽ đồng bộ với mục tiêu kinh doanh mà bạn đặt ra như: tăng leads và doanh thu.

Bạn muốn tạo ra nội dung có khả năng bán hàng trong tất cả giai đoạn của phễu? Tạo ra chiến dịch theo kế hoạch trên. Nó hiệu quả.

Xây Dựng Nhóm Content Marketing Phù Hợp Cho Doanh Nghiệp

Bước tiếp theo là xây dựng một đội content marketing, những người sẽ chịu trách nhiệm lên ý tưởng content và thực hiện các yêu cầu của bạn về content.

Với đội nhóm của mình, bạn có thể sẽ cần thuê các nhà chiến lược content để thiết lập các nguyên tắc về thương hiệu và phong cách (như đã đề cập ở trên), một người có thể đưa ra tư vấn để giúp bạn bắt đầu.

Hoặc họ có thể là những người viết bài quen thuộc với chủ đề của bạn và có thể tạo ra những content ấn tượng.

Những người viết bài đó có thể là một trong những nhân viên hiện có của bạn. Và những người khác trong đội có thể gồm chuyên gia chèn content vào HTML và tối ưu hóa nó cho SEO.

Nếu bạn có doanh nghiệp của mình và chưa xây dựng được đội nhóm, thì bạn gần như làm tất cả mọi thứ. Như vậy bạn sẽ chịu trách nhiệm những công việc sau:

 • Tạo content: bài viết dạng ngắn và dạng dài cùng với hình ảnh, video…
 • Tối ưu hóa SEO cho những content đó
 • Quản lý các mạng xã hội

Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, thì dưới đây là một số cấu trúc nhóm phổ biến bạn có thể tham khảo.

1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhóm marketing gồm 3 người, có ít ngân sách cho content marketing

Ở giai đoạn này, công việc vẫn tương tự như nhóm 1 người. Bạn có thể chỉ định mỗi nhân viên làm một phần riêng hoặc thậm chí chỉ định 2 nhân viên để làm content marketing.

Tuy nhiên, vì nhóm vẫn còn nhỏ, tất cả nhân viên nên chia sẻ và đóng góp cho cả 3 nhiệm vụ.

2. Doanh nghiệp cỡ vừa, nhóm marketing gồm 9 người, có ngân sách dành riêng cho content marketing.

Khi bạn đã thành lập được một nhóm 5 người chính là thời điểm tuyệt vời để giao phó trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân cụ thể. Đây là một cấu trúc khả thi:

Viết blog: 2 nhân viên

Content/ lời chào hàng dạng dài, cao cấp: 1 nhân viên

SEO: 1 nhân viên

Thiết kế: 1 nhân viên

3. Doanh nghiệp Lớn, nhóm marketing gồm 18 người, tập trung ngân sách đáng kể cho content marketing.

Số lượng thành viên trong nhóm content marketing vượt quá con số 18 không phải chuyện hiếm với các doanh nghiệp. Thực tế ở nhiều công ty còn có số lượng nhân viên marketing lên đến 100 người.

Tuy nhiên, cấu trúc này vẫn tương tự như cấu trúc của nhóm content marketing 18 người.

Tất nhiên vẫn có khác biệt, đó là chức năng thiết kế bây giờ là trách nhiệm của một nhóm riêng biệt. Điều này sẽ là hợp lý nếu bạn nhận thấy (từ thực tế doanh nghiệp của mình) rằng:

 • Thời gian của các nhân viên thiết kế còn phải chia sẻ cho các đội khác trong doanh nghiệp.
 • Phần lớn những người viết content của bạn có thể tự thực hiện những thiết kế cơ bản bằng các phần mềm như canva.com, tự chỉnh sửa phông chữ và kiểu chữ cơ bản.
 • Ngân sách của bạn đủ cho việc thuê ngoài, ví dụ như thuê một công ty thực hiện riêng công việc thiết kế theo hợp đồng.

Triển Khai Content Marketing Thực Tế

Lên ý tưởng content

Một ý tưởng tuyệt vời là nền tảng không thể thiếu của bất kỳ chiến lược content nào.

Ý tưởng đến từ đâu?

Ý tưởng ở xung quanh chúng ta. Đôi khi bạn cần một chút tập trung để nắm bắt ý tưởng, nhưng cũng đôi lúc chúng tự đến với bạn một cách hết sức tình cờ.

Dưới đây là một vài lời khuyên để bạn xây dựng nên những ý tưởng tốt nhất:

Nguồn content marketing # 1: Các tài liệu lưu trữ

Hãy giữ cho mình một file lưu trữ các ý tưởng, các phương pháp tiếp cận, các kỹ thuật và hình ảnh truyền cảm hứng cho bạn hoặc chứa đựng những điều bạn cần phải học hỏi.

Tham khảo tệp lưu trữ này bất cứ khi nào bạn cần cảm hứng.

Cách này có thể giúp bạn nhanh chóng chuẩn bị hàng loạt ý tưởng cho giai đoạn thảo luận tiếp theo.

File lưu trữ này có thể ở dưới bất kỳ hình thức nào: file tài liệu, thư mục trong máy tính, ứng dụng (Pinterest, Trello và Evernote), hoặc bất cứ thứ gì khác phù hợp với bạn.

Nguồn content marketing # 2: Thảo luận

 1. Tập hợp nhiều hơn hai người có cùng mục tiêu lại – có thể họp trực tiếp hoặc online. Chia một nhóm lớn (nhiều hơn 5 người) thành các nhóm nhỏ hơn, sau đó mỗi nhóm nhỏ phải báo cáo lại kết quả cho tất cả mọi người.
 2. Bao gồm cả thành viên từ các đội khác.
 3. Bao gồm những người không quen thuộc với chủ đề của bạn trong phiên thảo luận lên ý tưởng này, vì họ sẽ không có định kiến ban đầu về một ý tưởng.
 4. Bao gồm các nhà thiết kế hoặc chuyên gia phát triển web của bạn. Cứ liên tục thay đổi thành viên nhóm cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp chuẩn xác.

Nguồn content marketing #3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy tìm ra điều gì đang mang lại hiệu quả cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Trong nghiên cứu, bạn sẽ muốn biết:

a. Xu hướng là gì?

Để đảm bảo bạn đang tập trung ý tưởng của mình vào đúng từ khóa, hãy nhập một vài biến thể của từ khoá lên Google Trends.

b. Content nào nhận được nhiều link hơn?

Để tìm ra những trang nào trên website của đối thủ cạnh tranh đang nhận được nhiều link, hãy sử dụng Open Site Explorer.

Ngoài ra còn cần tìm hiểu xem những link đó đến từ đâu. Trong số các công cụ SEO, bạn có thể sử dụng công cụ cơ hội liên kết (link opportunities) để tìm ra những nơi đang dẫn link tới đối thủ cạnh tranh của bạn thay vì bạn.

Đây là một công cụ rất hữu ích cho nghiên cứu content marketing.

c. Những từ khóa nào thu hút nhiều traffic đến website hơn?

Truy cập Similar Web để tìm xem từ khóa nào trên website của đối thủ cạnh tranh đang thu hút nhiều traffic hơn cho họ và cũng để biết các trang được dẫn link nhiều nhất của họ.

Hoặc truy cập Ahrefs để tìm ra loại content nào đang hoạt động hiệu quả nhất trên website của đối thủ cạnh tranh.

Hay đơn giản chỉ cần sử dụng Simply Measured để tự mình phân tích trên trang web của đối thủ cạnh tranh.

d. Ai đang theo dõi ai trên mạng xã hội và họ thường chia sẻ những gì?

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Followerwonk để phân tích xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang theo dõi ai và ai đang theo dõi họ.

Buzzmo cũng là một nơi tốt để phân tích content nào đang phổ biến trên mạng xã hội.

Làm thế nào để nhận ra “ Đây chính là ý tưởng phù hợp”?

Bây giờ bạn đã có một tệp lưu trữ đầy các ý tưởng, hãy xem lại những ý tưởng tuyệt vời đó và lựa chọn một số ý tưởng hàng đầu dành cho content.

Bạn sẽ muốn:

a. Bỏ qua bất cứ điều gì làm bạn chán.

b. Lập một danh sách riêng các ý tưởng thu hút sự chú ý của bạn.

c. Hãy nghĩ xem liệu ý tưởng này có thể được chuyển tải thành một loạt các bài viết trên blog hoặc một phần content hay không

d. Tìm kiếm những ý tưởng có liên quan và có sức ảnh hưởng.

e. Loại bỏ bất cứ thứ gì không phù hợp với điều kiện của bạn – ví dụ như thời gian và ngân sách.

Loại content nào có giá trị?

Bất cứ lúc nào bạn mắc kẹt với câu hỏi này, hãy tham khảo hình sau để biết những content nào được xem là có giá trị với mọi người.

Nếu ý tưởng content của bạn không đáp ứng được các tiêu chí này, hãy tiếp tục cố gắng. Đôi khi, những gì bạn đang làm chỉ cần chỉnh sửa một chút sẽ trở nên hiệu quả.

Cũng có trường hợp bạn phải bắt đầu từ đầu.

Nhưng mọi nỗ lực đều sẽ xứng đáng khi bạn tìm được một ý tưởng khuấy động cả thế giới của độc giả của bạn.

Làm thế nào để tránh content nhàm chán

Trên Internet không hề thiếu content. Theo Worldometers, mỗi ngày có hơn 2,5 triệu bài blog được đăng tải. Điều đó có nghĩa là content của bạn đang phải cạnh tranh rất khốc liệt để được đối tượng chú ý tới.

Đừng để điều này làm bạn nản chí. Thay vào đó, hãy để nó trở thành động lực thúc đẩy bạn tạo ra content ngày càng tốt hơn.

Điều gì làm nên content tuyệt vời

Theo nghiên cứu của Dejan Marketing, đây là một số lý do khiến hầu hết độc giả của bạn chỉ lướt qua content và không đọc hết từng từ:

Vậy điều gì làm nên content thực sự tuyệt vời?

Content tuyệt vời nghĩa là:

a. Có liên quan và tính thời điểm: Đừng chỉ đơn giản viết về Làm thế nào để Giảm cân, mà hãy viết về Khoa học mới nhất và tốt nhất năm 2017 cho việc giảm cân.

b. Dạng dài: Thay vì viết tóm tắt về một chủ đề hệt như tất cả những người khác làm trên trang của họ, hãy đào sâu vào vấn đề giống như cách Hoàng Bá Tầu đã làm với bài viết về chiến lược Tối đa giá trị vòng đời khách hàng.

c. Luôn hợp thời: Bạn đầu tư càng nhiều thời gian và năng lượng, bạn càng muốn content của mình tồn tại được lâu dài. Hãy thường xuyên cập nhật content của bạn.

d. Mang tính cá nhân: Mọi người thích đọc content viết riêng cho họ.

Tạo content

Tất cả chúng ta đã từng viết gì đó rồi, nhưng thực chất giai đoạn sáng tạo trong chiến lược content marketing là nơi bạn đưa những ý tưởng tuyệt vời của mình thành hình.

Trước khi bắt đầu viết một cái gì đó, bạn cần phải sắp xếp một chút, và đó là lúc một lịch trình biên tập phát huy hiệu quả.

Lịch biên tập

Sự sáng tạo và tổ chức đi đôi với nhau, thường bổ trợ cho nhau. Một lịch trình viết tốt sẽ giúp bạn và người viết content của bạn có thời gian và không gian để trở nên hoang dã hết mức có thể khi sáng tạo.

Quản lý content

Một điều nữa bạn cần quan tâm là quản lý content để giữ cho content được tập trung và theo sát kế hoạch. Ai đang quản lý content của bạn, ai sẽ đánh giá hiệu quả của nó, ai sẽ quyết định cập nhật (hay xoá bỏ) các bài đăng cũ? Ai quản lý CMS và luồng công việc trong nhóm của bạn?

Tất cả những điều này đều có thể được quản lý hàng ngày bởi chính các thành viên trong nhóm, hoặc bạn có thể thuê một ai đó để quản lý theo chiến lược tổng thể.

Tìm người viết

Một khi bạn đã có lịch biên tập và một người phụ trách theo dõi quá trình sáng tạo, giờ là lúc bạn cần tìm một người viết content.

Họ có thể là nhân viên trong nội bộ công ty bạn, là người bên ngoài do bạn mời viết hoặc những người làm tự do.

Mỗi kiểu đều có cái hay cái dở. Ví dụ: nhân viên trong nội bộ thì tiền công viết bài được bao gồm trong lương tháng hiện tại, trong khi những người viết tự do thì được thanh toán riêng trên cơ sở khối lượng và kết quả công việc.

Hoặc chi phí cho giao tiếp có thể sẽ ít hơn với nhân viên trong nội bộ, trong khi đối với người viết khách mời và tự do thì có thể nhiều hơn.

Cho dù bạn lựa chọn cách nào, cũng luôn phải yêu cầu người viết của bạn tỏ ra chuyên nghiệp trong giao tiếp, thanh toán và deadline.

Các công cụ sẽ giúp ích cho bạn trong việc Sáng tạo content marketing

Lịch biên tập:

Tuy nhiên, Trello có thể giúp bạn làm việc hiệu quả, nó thu thập rất nhiều thông tin trong một thẻ và bạn có thể kéo thả để thiết lập và theo dõi lịch làm việc rất hiệu quả.

​Bạn có thể sử dụng Google Docs hoặc Excel để thiết lập lịch biên tập cho content marketing.

Google Calendar cũng là một công cụ tuyệt vời khi có deadline gắn liền với mỗi phần content.

Định dạng:

Content của bạn không nhất thiết tất cả đều phải ở dạng văn bản. Hãy sử dụng Google+ Hangouts, Screencasts và slide để giúp content của bạn trở nên thú vị hơn.

Không phải ai cũng thích đọc. Một số người thích nghe, nhìn và tương tác, vậy hãy đáp ứng nhu cầu của họ.

Đồ họa và hình ảnh minh họa:

Các hình ảnh minh họa bổ sung có thể giúp cho các ý tưởng của bạn trở nên dễ tiếp cận hơn và làm cho content của bạn dễ đọc hơn.

Bạn không có nhân viên là những nhà thiết kế đồ họa? Bạn có thể chụp màn hình bằng Skitch và trang trí bằng Pixlr.

Tìm hình ảnh có sẵn miễn phí cũng không khó (chỉ cần ghi rõ nguồn của nó). Chúng tôi xin gợi ý Free Images, Morgue File, và Creative Commons.

Tìm thời gian để viết content khi bạn là người không có nhiều thời gian

Viết cần rất nhiều năng lượng, đặc biệt là nếu bạn muốn làm tốt. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là chia dự án thành những nhiệm vụ nhỏ.

Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài blog, bạn có thể chia nhỏ nó thành các bước sau:

Nghiên cứu
Tạo dàn bài
Điền vào dàn bài
Viết lại và hoàn thành bài đăng
Chỉnh sửa và xem lại
Viết một tiêu đề thật hấp dẫn
Kiểm tra SEO

Chất lượng chứ không phải số lượng

Hãy nhớ rằng, ít hơn luôn tốt hơn. Bạn sẽ không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đâu.

Khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm bạn ngay trên Internet, nhưng nếu họ tìm thấy một bài viết nhồi nhét đầy thông tin với hàng loạt lỗi chính tả và ngữ pháp, họ sẽ bỏ đi ngay lập tức.

Thêm vào đó, hãy đảm bảo rằng content của bạn đã trải qua một chu trình chỉnh sửa bởi những người không phải người viết ban đầu (đảm bảo sự khách quan).

Đảm bảo chuẩn SEO. Viết tốt nghĩa là bao gồm nhiều từ khóa tương tự (từ đồng nghĩa) một cách tự nhiên thay vì lặp lại một từ khoá hết lần này đến lần khác.

Đây là cách nhanh nhất để trở thành chuyên gia SEO.

Một khi bản nháp của bạn đã sẵn sàng, hãy thực hiện kiểm tra SEO để đảm bảo bạn đã chuẩn bị tốt mọi thứ:

 1. Sử dụng từ khoá của bạn trong tiêu đề bài viết
 2. Sử dụng từ khoá của bạn trong các đề mục
 3. Đảm bảo rằng từ khoá của bạn xuất hiện ít nhất một lần trong phần thân content
 4. Sử dụng alt image text với từ khoá của bạn trong đó.

Chỉnh sửa lần cuối
Chọn một hình ảnh có liên quan (tùy chọn)

Quảng cáo content của bạn

Bây giờ, hãy cho chúng tôi biết cách tốt nhất để kết nối content với đối tượng của bạn.

Quảng cáo có tính phí

Quảng cáo trả phí bao gồm rất nhiều kĩ thuật, có trả tiền cho mạng xã hội và cho công cụ tìm kiếm để hiển thị quảng cáo và mạng phân phối content.

Những kĩ thuật này thường được gọi là quảng cáo “trả cho mỗi lượt click” (Pay per click – PPC).

Mạng xã hội tính phí

Hãy dành một phần ngân sách quảng cáo cho việc quảng cáo content trên Facebook và/hoặc Twitter.

Với mỗi chiến dịch hãy tạo nhiều hơn một quảng cáo để kiểm tra các yếu tố quảng cáo khác nhau và nút kêu gọi hành động, cho phép bạn so sánh các kết quả và tìm hiểu xem điều gì đang hiệu quả.

Tìm kiếm tính phí

Tìm kiếm tính phí, còn được gọi là Marketing Công cụ Tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM), bao gồm việc đặt quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm.

Đây là một cách tuyệt vời để đặt content của bạn trước mắt những người đang tìm cách mua hàng. Hai trong số các nền tảng/công cụ phổ biến nhất là Google AdWords và Bing Ads của Microsoft.

Cách tiếp thị content bằng cách sử dụng tìm kiếm có tính phí

 1. Trước hết hãy xây dựng danh sách từ khóa của bạn.
 2. Xem bạn có bao nhiêu ngân sách và quyết định loại kết hợp mà bạn muốn thực hiện.

Ví dụ, kết hợp chính xác bám sát đối tượng mục tiêu hơn với chi phí mỗi click (CPC) thấp hơn, nhưng số lượng traffic nó đem đến cũng rất thấp.

Kết hợp rộng sẽ mang lại nhiều traffic hơn nhưng nó cũng có chi phí CPC cao hơn và chất lượng traffic có thể không được đảm bảo.

 1. Tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn. Hãy đảm bảo rằng đối tượng của bạn sẽ nhận được content độc quyền mà những người khác sẽ không nhận được.

Email marketing

Một trong những cách để đảm bảo rằng đối tượng mới của bạn sẽ tiếp tục quay lại là khiến cho họ đăng ký nhận content của bạn.

Một cách để thực hiện là thu thập địa chỉ email của họ thông qua một lời kêu gọi hành động cụ thể (CTA).

Đối với những người quan tâm này, bạn có thể gửi bản tin hàng tháng với những content tốt nhất kể từ lần cuối cùng gửi email cho họ.

Content marketing là một lĩnh vực rất rộng, bạn không cần cố gắng làm hết tất cả mọi thứ ngay từ đầu. Không ai có thể làm như vậy cả.

Hãy đi từng bước nhỏ. Thực hiện những công việc trong tầm tay của bạn,

Chỉ Số Trong Content Marketing

Làm thế nào bạn đo lường Content Marketing của mình?

Lưu lượng Traffic qua các kênh

Ở đầu phễu, thiết kế content marketing sao cho nâng cao được nhận biết thương hiệu của bạn, sản phẩm, doanh nghiệp. Đo lường các chỉ số như lưu lượng traffic đến từ Google, Facebook…

Số lượng Leads đạt tiêu chuẩn

Đo lường nội dung ở giữa phễu bằng cách đo số lượng Leads đạt tiêu chuẩn, đã được nuôi dưỡng và sẵn sàng để bán hàng.

Tỷ lệ chuyển đổi

Ở cuối phễu, bạn cần đo lường tỷ lệ chuyển đổi xem nội dung nào mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Vai Trò Liên Quan Content Marketing

Ai trong công ty bạn có liên quan đến Content Marketing?

Có ba bộ phận khác nhau công ty bạn liên quan đến Content Marketing và cần phải hiểu Content Marketing.

Bộ phận Marketing

Content Marketing là nền tảng cho những chiến dịch marketing của bạn. Tất cả những marketer trong tổ chức của bạn đều phải hiểu Content Marketing.

Bộ phận Sales

Đội ngũ bán hàng của bạn cũng cần hiểu Content Marketing để chốt sale tốt hơn và đồng bộ với chiến dịch marketing.

Bộ phận PR

Ngày nay, nếu doanh nghiệp của bạn có bộ phận PR, họ cũng cần hiểu Content Marketing để cùng nhau tạo nên những chiến dịch PR, đồng thời mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Tổng Kết

Content Marketing không chỉ có viết Blog, nó là toàn bộ chiến lược nội dung giúp doanh nghiệp của bạn tăng nhận biết với khách hàng mục tiêu, khiến họ được giáo dục về bạn, khiến họ theo dõi và chuyển đổi, mua sản phẩm mà bạn cung cấp.

Content Marketing hiệu quả cần phải đi đúng theo hành trình khách hàng và phễu bán hàng tương ứng. Muốn triển khai hiệu quả, bạn cần có kế hoạch rõ ràng.

Đừng quên download biểu mẫu kế hoạch Content Marketing mà tôi cung cấp để bắt đầu ngay.

nguồn tham khảo: Success Oceans

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Hana Funnels
   Logo